สถานีวิทยุ มข.ทำหน้าที่สื่อสารมวลชนจัดรายการพิเศษและถ่ายทอดเสียงเผยแพร่พระเกียรติคุณสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และความภาคภูมิใจของผู้สำเร็จการศึกษา

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีพุทธศักราช 2561 ณ  ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีผู้สำเร็จการศึกษา รวม 7,382  คน

ในโอกาสนี้สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงคลื่นหลักประเภทบริการสาธารณะ สังกัดกองสื่อสารองค์กร สำนักงานอธิการบดี ที่ออกอากาศเผยแพร่ทางคลื่น เอฟ เอ็ม ความถี่ 103 เมกะเฮิรตซ์และทางอินเตอร์เน็ตที่ https://radio.kku.ac.th/  ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ถ่ายทอดเสียงพิธีและการจัดรายการสดเพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในการเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีพุทธศักราช 2561 พร้อมทั้งเป็นการเผยแพร่ข่าวสารประชาสัมพันธ์เหตุการณ์สำคัญของมหาวิทยาลัยสู่ประชาชน ร่วมแสดงความภาคภูมิใจกับผู้สำเร็จการศึกษา

สำหรับการถ่ายทอดเสียงได้เริ่มตั้งแต่เวลา 7.30 น.จนเสร็จสิ้นพิธีโดยผู้บรรยายหลักคือ นางเบญจมาภรณ์ มามุข และ นายบรรจง เศษวิสัย อำนวยการด้านเทคนิคระบบกระจายเสียงและระบบออนไลน์โดย นาย กิตติภณ ทุริวงษ์ นาย ปาพจน์ พันตาเอก นาย สุริยา ลีพรหมมา อำนวยการและประสานงานข้อมูลนางสาว พรทิพย์ คำดี หัวหน้างานสื่อสารและ นายอุดมชัย สุพรรณวงศ์ กองสื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยขอนแก่น
เนื้อหาที่สำคัญของการถ่ายทอดครั้งนี้ได้นำเสนอข้อมูลพระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่10 และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีที่มีต่อพสกนิกรและต่อชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ข้อมูลการพัฒนาและความก้าวหน้าพันธกิจนโยบายของมหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะวิชาในด้านต่างๆ คำประกาศเกียรติคุณและประวัติผลงานผู้ที่ได้รับรางวัลและผู้ที่ได้รับการประกาศเกียรติดุษฎีบัณฑิต นอกจากนั้นยังได้บรรยายภาพบรรยากาศขั้นตอนพิธีและนำเสียงพระบรมราโชวาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงให้แด่ผู้สำเร็จการศึกษาเผยแพร่สู่ประชาชนอีกด้วย

ข่าว-ภาพ  อุดมชัย สุพรรณวงศ์