ชาวกองสื่อสารองค์กร ร่วมใจตั้งโรงทานบำเพ็ญบุญบารมีในงานพระกฐินมหาวิทยาลัยขอนแก่น 2563

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563  มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเจ้าภาพงานพระกฐินมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2563 โดยได้ตั้งองค์พระกฐินมหาวิทยาลัยขอนแก่น และจัดสมโภชองค์กฐิน  ณ อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ในโอกาสนี้ บุคลากรกองสื่อสารองค์กร นำโดย อาจารย์ ณัฐสมล  ธนกุลรังสฤษฏ์  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ  พร้อมด้วย นายชุมพร  พารา  ผู้อำนวยการกองสื่อสารองค์กร  และนางทรรศนีย์  อินทร์ล้ำ ผู้อำนวยการกองบริหารงาน สำนักหอสมุด ได้ร่วมจิตศรัทธาบริจาคเงินทำโรงทานขนมปังสังขยาเพื่อแจกทานให้กับผู้ร่วมงานบุญ พุทธศาสนิกชน ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,594 บาท ใช้เวลาดำเนินการแจกทานระหว่างเวลา 07.30 – 13.30 น.

ต่อมาในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563 รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล  อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประธานฝ่ายฆราวาส  พร้อมด้วย รศ.ดร.นิยม  วงศ์พงษ์คำ  รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์  คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้มีจิตศรัทธา ตลอดจนพุทธศาสนิกชน  ได้นำผ้าพระกฐินทอดถวาย ณ วัดไชยศรี บ้านสาวะถี ตำบลสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  และพระครูบุญชยากร  เจ้าอาวาสวัดไชยศรี  เจ้าคณะตำบลสาวะถี เขต 1 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งยอดปัจจัยในการอนุโมทนาบุญถวายผ้าพระกฐิน ประจำปี 2563 รวมจำนวนเงิน 1,660,240 บาท

พิธีทอดกฐิน เป็นงานบุญที่มีปีละครั้ง ที่ต้องทอดหลังออกพรรษาภายในกำหนด 1 เดือน นับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12  มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดพิธีทอดกฐินเป็นประจำทุกปี   การตั้งโรงทานสำหรับผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญในพิธีทอดกฐินมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2563 ในครั้งนี้  จึงเป็นโอกาสที่ชาวกองสื่อสารองค์กร และผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันสร้างกุศลบําเพ็ญบุญบารมี เป็นอานิสงส์แห่งการสร้างความสามัคคีในระหว่างพุทธบริษัท สะสมทุนคือบุญกุศลไว้ในภายภาคหน้า  และร่วมรักษาประเพณีที่ดีงามสืบไป

ข่าว   :   วัชรา   น้อยชมภู