มหาวิทยาลัยขอนแก่นเข้าร่วมพิธีเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2566

วันที่ 25 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย นายชุมพร พารา ผู้อำนวยการกองสื่อสารองค์กร (ผู้แทนอธิการบดี)  พร้อมด้วย บุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลา จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ถวายราชสักการะ หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และกล่าวถวายราชสดุดี เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2566

การจัดงานพิธีครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายไกรสร กองฉลาด  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธี พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ เข้าร่วมด้วย ณ ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ วันที่ 25 เมษายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงทำคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ทรงออกรบเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทย ทำให้ชาวไทยต่างน้อมใจกันร่วมถวายสักการะและความจงรักภักดีด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ แห่งองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงพระปรีชาสามารถ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ขับไล่อริราชศัตรูตลอดพระชนมายุ เพื่อสร้างความเป็นเอกราชให้แก่ชาติไทย และเป็นมหาวีรกรรมที่เลื่องลือปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ไทย ตลอดจนทุกวันนี้