มข.ร่วมเป็นเจ้าภาพ “เรารักขอนแก่น ครั้งที่4” พร้อมขานรับนโยบาย ผวก.ขอนแก่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว

มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ.ดร.ศิริพงษ์ เพียศิริ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ พร้อมด้วยบุคลากรกองสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม “เรารักขอนแก่น” ครั้งที่ 4 ประจำปี 2562 ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานและพูดคุยพบปะหน่วยงานต่างๆที่เข้าร่วม ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ผลิตวีดิทัศน์ “เรารักขอนแก่น” เพื่อนำไปฉายภายในงาน ณ หอประชุมโรงเรียนขามแก่นนคร วันที่ 24 เมษายน 2562

ทั้งนี้ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า “สืบเนื่องจากเมื่อเดือนสองเดือนที่ผ่านมาเราก็เห็นกันมาตลอดว่ามีปัญหาเรื่องฝุ่นละออง ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้มันจางลงไป แต่เราก็ต้องมีการเตรียมการในระยะยาว สิ่งที่จะทำให้เราสู้กับฝุ่นละอองได้ก็คือการปลูกต้นไม้ ก็ขอฝากให้พวกเราหรือว่าจะเป็นทางโรงเรียนต่างๆ ทุกส่วนราชการ เรามีวาระต่างๆหลายส่วน สามปีข้างหน้านั้นทางจังหวัดเองมีนโยบายที่อยากจะให้จังหวัดขอนแก่น มีการปลูกต้นไม้เพิ่มไม่ต่ำกว่า 2,000 ต้น ซึ่งต้นที่กรองฝุ่นละอองได้ดีที่สุดมีหลายต้น แต่ที่จำได้คือต้นจามจุรี เป็นต้นไม้ที่ดักฝุ่นได้ดีที่สุด และสามารถผลิตออกซิเจนได้ดีที่สุด ซึ่งเมื่อก่อนต้นจามจุรีจะอยู่ตามโรงเรียน แต่พอบ้านเมืองเจริญขึ้นก็เริ่มตัดกันไปหมด ซึ่งจะพ่วงไปกับโครงการหนึ่งจังหวัด หนึ่งถนนเฉลิมพระเกียรติด้วย ทางจังหวัดขอนแก่นเราจะมีการปลูกต้นไม้ ในโครงการหนึ่งจังหวัด หนึ่งถนนเฉลิมพระเกียรติ เรากำหนดพื้นที่ดำเนินการอยู่ที่ถนนมะลิวัลย์ หลักกิโลเมตรที่ 540-544 ซึ่งอาจจะมีกิจกรรมปลูกต้นไม้ในเร็วๆนี้”

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ได้มีตัวแทนส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ และองค์กรเอกชนในจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วมกว่า 300 คน ได้พบปะแรกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งประชาสัมพันธ์กิจกรรมของหน่วยงาน ตลอดจนเป็นการสร้างสัมพันธภาพระหว่างกัน มีความสนุกสนานแนบแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการบริหารราชการของจังหวัดขอนแก่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งภายในงานได้มีการแจกกล้าพันธุ์ไม้ยืนต้น หน่วยงานละ 2-5 ต้น เพื่อนำไปปลูกเพิ่มพื้นที่สีเขียว สนองนโยบายพ่อเมืองขอนแก่น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มต้นไม้ในการดักจับฝุ่นละออง PM 2.5 อีกด้วย
ข่าว/ภาพ: บริพัตร ทาสี