การศึกษาวิเคราะห์สัมฤทธิผลด้านการสื่อสารองค์กร ผ่านรายการ KKU Weekly (2562)

โดย นางเบญจมาภรณ์ มามุข สังกัด งานสื่อสาร กองสื่อสารองค์กร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

การศึกษาวิเคราะห์สัมฤทธิผลด้านการสื่อสารองค์กร ผ่านรายการ KKU Weekly ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อเป็นข้อมูล แนวทางในการแก้ปัญหาในการพัฒนากระบวนการผลิต และบริหารจัดการรายการ และเพื่อเป็นแนวทางในการผลิตรายการเผยแพร่ทางโทรทัศน์อินเทอร์เน็ต KKU CHANNEL ต่อไปในอนาคต ทั้งนี้เพื่อจะได้ทราบถึงข้อจำกัดและจุดเด่นด้านการผลิตและออกอากาศรายการ KKU Weekly ซึ่งใช้เป็นข้อมูลในการนำเสนอผู้บริหาร ในการวางแผนการดำเนินการพัฒนา ด้านการผลิตรายการเพื่อสื่อสารกับประชากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชนทั่วไปโดยใช้รายการ KKU Weekly เป็นกรณีศึกษา โดยมีขอบเขตการวิจัย คือการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ จากผู้ติดตามรายการ KKU Weekly ทางโทรทัศน์อินเทอร์เน็ตมหาวิทยาลัยขอนแก่น KKU CHANNEL และทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยขอนแก่น FM 103 MHz

ผลการศึกษาหนึ่งในหลายๆหัวข้อที่น่าสนใจคือเรื่องของ เหตุผลในการติดตามรายการ KKU Weekly พบว่า เหตุผลที่ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกตอบเป็นอันดับหนึ่ง คือ ได้รับทราบข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของ มข. จำนวน 71 คน คิดเป็นร้อยละ 72.70 และความต้องการให้รายการ KKU Weekly มีการนำเสนอเนื้อหารายการในรูปแบบใดทั้งทางโทรทัศน์อินเทอร์เน็ตที่ KKU CHANNEL LIVE และทางคลื่นวิทยุมหาวิทยาลัยขอนแก่น F.M.103 MHz พบว่า หัวข้อที่ที่ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกตอบเป็นลำดับที่หนึ่ง คือ ให้ข่าวสาร สาระความรู้ ทั้งภายในและนอก มข.และเป็นสื่อกลางในการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วน จำนวน 62 คน คิดเป็นร้อยละ 61.40 แสดงให้เห็นว่า เหตุผลที่คนสนใจให้การติดตามรายการผ่านทางโทรทัศน์อินเทอร์เน็ตและวิทยุกระจายเสียง คือต้องการทราบข่าวสาร ความเคลื่อนไหว กิจกรรมต่าง ๆ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมถึงการเป็นสื่อกลางการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วน นับว่าการทำการศึกษาวิเคราะห์ครั้งนี้สัมฤทธิผลด้านการสื่อสารองค์กร ผ่านรายการ KKU Weekly ครั้งนี้ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ในการแสดงความคิดเห็นของผู้ติดตามรายการโดยมีการประมวนจากการ ตอบแบบสอบถาม ซึ่งสอดคล้องกับ ทิศทางการดำเนินงานพันธกิจของคณะหน่วยงาน รวมไปถึงยังสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกด้วย

ดาวน์โหลด